เขียวสดชื่นมาหลาย entry แล้ว วันนี้มาแบบเหลือแต่กิ่งแห้งๆ บ้างนะครับ เจ้าต้นไม้ต้นนี้ผมยังจำได้ว่ามันโตมาพร้อมๆกับผม (อายุมันเยอะเหมือนกันนะ Foot in mouth)   ไม่มีใครรู้ว่ามันคือต้นอะไร จนวันที่เจ้าต้นไม้นี้ย่างเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ในขณะที่ผมเองก็อยู่ในวัยเดียวกัน Foot in mouth   มันเริ่มผลิดอกเป็นช่อๆ ผมกลัวว่ามันจะร้อนก็เลยหมั่นเอาน้ำมาฉีดให้ วันนึงดอกมันร่วงโรยเผยให้เห็นผลผลิตแห่งธรรมชาติที่ผมเฝ้าติดตาม  ผมก็ยังไม่รู้ว่ามันคือต้นอะไร รู้แต่ว่ามันออกลูกเป็นลำใย Sealed
 
          คงมีใครซักคนกินลำใยแล้วถุยเม็ดทิ้งไว้ข้างโรงรถบ้านผม มันโตขึ้นมาพร้อมกับผม และเมื่อดูจากสภาพแล้วมันก็กำลังแก่ไปพร้อมๆกับผมเช่นกัน กิ่งก้านบางกิ่งของมันกำลังแห้ง และผุพัง ตลอดชีวิตของมันได้ออกผลให้ลองชิมเพียงครั้งเดียว ลำใยรสจืดที่ผมเองก็ไม่เคยได้กินที่ไหนมาก่อน เป็นลำใยที่รสชาติที่ไม่อร่อยที่สุดในโลก.. มันยืนอยู่ที่มุมเล็กๆข้างบ้านมาสามสิบกว่าปี แต่บางทีก็ไม่รู้สึกเลยว่ามีมันอยู่ บางคนอาจจะไม่รู้เลยว่ามีลำใยต้นนี้อยู่ข้างบ้าน..
 

          เช้าวันหนึ่งหลังจากที่ผมทานข้าวอิ่มแล้วก็เดินไปนอนเปลที่มีคนผูกไว้ ปลายข้างหนึ่งผูกไว้กับเสาโรงรถ อีกปลายข้างหนึ่งผูกไว้กับต้นลำใยต้นนี้ จะว่าไปแล้วมันก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ นอกจากผมแล้วไม่รู้ว่ามีใครเห็นประโยชน์ของมันบ้างหรือเปล่า เมื่อย้อนมองตัวเองมันก็คล้ายๆต้นไม้ต้นนี้ การเป็นคนธรรมดา ที่มีความธรรมดามากๆ มักจะไม่เป็นที่จดจำ ความจริงคือไม่มีอะไรโดดเด่นพอที่จะให้จดจำ ขนาดมีคนบางคนเคยเปรียบเปรยไว้ว่า "การที่เราเกิดมาเป็นคนธรรมดา ไม่ได้เป็นคนดี ไม่ได้เป็นคนเลว เราจะเกิดมาหรือไม่ ก็ไม่ต่างกัน" ผมว่าคนคิดคำพูดนี้ช่างใจร้ายเหลือเกิน  หากวันหนึ่งลำใยรสแย่ที่สุดต้นนี้สิ้นลง มันยังสามารถเป็นฟืนให้ไฟลุกโชนมอบไออุ่นยามหน้าหนาว  แล้วคนทั้งคนจะไม่มีค่าอะไรกับใครเลยได้อย่างไร..

  

ปล.. คนว่างมากก็ฟุ้งซ่านมากนะ แค่ลำใยต้นเดียว เขียนเป็นเรื่องเป็นราว Foot in mouth

Comment

Comment:

Tweet

ฮ่าๆ ไม่รู้ว่าต้นอะไร..แต่ออกลูกมาเป็นลำใย..ก๊าก ฮาอ่ะ cry

เอ่อ..เปลี่ยนฟิลลิ่ง ทันที..จริงเลย..

การที่เราเกิดมาเป็นคนธรรมดา ไม่ได้เป็นคนดี ไม่ได้เป็นคนเลว เราจะเกิดมาหรือไม่ ก็ไม่ต่างกัน

...ต่างสิ อย่างน้อย คนที่เรารัก และรักเราเขามองเห็นค่าเราเสมอ..ก็พ่อแม่ พี่นอ้ง เพื่อนๆ ไงค่ะ big smile Hot!
แล้วถ้าออมอยู้ใน status ต้นไม้ตายซากล่ะคะ
บ้าทำแต่งาน (ดูรูป...ทั้งวัน)
เมื่อวานดูได้ 66 เคส เคสละประมาณ 30 รูป
ไม่มีอะไรหล่อเลี้ยงเลย
ซักวัน
เมื่อออมจากไป
ออมก็ยังไม่เป็นแม้แต่ฟืนไฟเลย

ปล.ทำนองเป็นยังไงลองหาใน youtube ได้นะคะ

Canon (Pachelbel) violin in D major
อะไรทำนองนี้น่าจะเจอค่ะ
เป็นเพลงที่คุณโมจิฟังแล้วต้องร้องอ๋อแน่ๆ

#6 By lunatic_girl on 2011-01-19 13:24

เป็นคนปกติธรรมดา มีสุขทุกข์ ธรรมดาๆก็ดีนะครับconfused smile

#5 By wesong on 2011-01-18 22:00

ต่อให้ไม่มีประโยชน์ อย่างน้อยไม่มีโทษก็ยังโอเค
หลายครั้ง คำว่าไร้ประโยชน์ ก็ทำให้เราฮึกสู้ในหลายๆเรื่องนะขอรับ เห็นคุณค่า ของตัวเอง และทำมันให้ดีที่สุด เชื่อคร้าบบว่าทุกอย่างมีเหตุผลของการดำรงอยู่เสมอ

รักษาสุขภาพด้วยนะคร้าบบ
ปล.ว่างมากแล้วฟุ้งซ่านนี้ ข้าน้อยเป็นบ่อยขอรับsad smile

#3 By youuue on 2011-01-18 18:52

confused smile

#2 By Rachel Komolsut on 2011-01-18 16:54